Pháp lý của ShopHouse – Những điều các nhà đầu tư không được bỏ qua

Nhà phố thương mại hay còn gọi là ShopHouse ngày càng được đầu tư xây dựng và bán ra với giá chênh cao ngất ngưởng so với căn hộ chung cư. Tuy nhiên, các chế tài quản lý ShopHouse lại rất “nghèo” khiến cho chủ đầu tư rơi vào thế hoang mang sau khi mua căn hộ. Chính vì thế, để bảo đảm quyền lợi tốt nhất bạn cần nắm rõ pháp lý của ShopHouse trước khi có ý định đầu tư.

Cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đầu tư ShopHouse

Hiện nay vẫn chưa có khái niệm cụ thể nào về ShopHouse được đề cập tại các quy định cụ thể trong các văn bản quy phạm pháp luật trong xây dựng. Chính vì vậy, để đầu tư bạn cần nắm rõ các thông tin chính xác nhất về ShopHouse, từ đó cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn.

ShopHouse là công trình nhà phố thương mại nhận được sự quan tâm lớn từ giới bất động sản

ShopHouse là công trình nhà phố thương mại kết hợp giữa ở và kinh doanh, thường thì tầng 1 sẽ được thiết kế để phục vụ kinh doanh và tầng 2 là khu vực để sinh hoạt hàng ngày. Chính vì vậy, ShopHouse đang là sản phẩm thu hút được sự quan tâm của không ít người mua hay các nhà đầu tư bất động giản.

Tuy nhiên, với các ShopHouse là khối đế của các tòa nhà chung cư thì sự rõ ràng về các tính chất pháp lý lại chưa chi tiết. Gần như chúng chỉ được thể hiện trong các hợp đồng mua bán với thời hạn 50 năm.

Vì vậy, trước khi mua ShopHouse thì nhà đầu tư cần lưu ý chọn mua những sản phẩm có thiết kế phù hợp giữa sàn tầng 1 và các sàn trên của căn nhà cũng như diện tích của sản phẩm này. Bởi ShopHouse là sản phẩm nhà ở thương mại do đó cần chú trọng mặt tiền để thuận lợi cho việc kinh doanh.

Tính pháp lý của ShopHouse

Như đã đề cập ở trên là hiện Bộ Xây dựng cũng như chính phủ vẫn chưa có quy định cụ thể về pháp lý Shophouse. Vì vậy, xét về thủ tục mua bán giữa các ShopHouse vẫn tương tự như đối với các loại hình kinh doanh bất động sản khác kết hợp với luật dân sự.

Quy định mua bán ShopHouse tương tự như đối với các loại hình kinh doanh bất động sản khác kết hợp với luật dân sự

Khi mua bán căn hộ ShopHouse sẽ căn cứ vào các quy định của pháp luật tại: Luật Nhà ở năm 2014, Luật Đất đai năm 2013, Luật doanh nghiệp năm 2014, Luật Kinh doanh bất động sản 2014, Luật đầu tư năm 2014,…

Hiện nay có hai loại hình ShopHouse là ShopHouse là khối đế chung cư và ShopHouse thấp là khu biệt thự liền kề. Với ShopHouse liền kề thì thủ tục mua bán tương tự như các quy định như đối với biệt thự theo quy định trong Luật đất đai năm 2013.

Loại hình ShopHouse đang gây sức hút lớn trên thị trường với nhiều ưu điểm thuận lợi cho cả việc sinh hoạt lẫn kinh doanh. Việc sở hữu ShopHouse được ví như việc thuê nhà 50 năm mà không bị tăng giá. Tuy nhiên, trước khi ký hợp đồng mua bán thì chủ đầu tư cần lưu ý đến hợp đồng cũng như tính pháp lý của ShopHouse.

Trước khi ký hợp đồng mua bán căn hộ ShopHouse hãy tìm hiểu kỹ các Luật và đọc kỹ các điều khoản

Các thông tin cần đề cập khi mua bán căn hộ Shophouse trong hợp đồng

Trước khi ký hợp đồng mua bán căn hộ ShopHouse bạn hãy tìm hiểu kỹ các Luật đã đề cập trong bài viết và đọc kỹ các điều khoản như:

– Thời gian bàn giao ShopHouse giữa chủ đầu tư  và bên mua là khi nào?

– Khi đi vào vận hành có phát sinh các chi phí gì không, với khoản chi phí là bao nhiêu?

– Vật liệu và điều kiện bàn giao chi tiết ShopHouse có rõ ràng không?

– Những mặt hàng cấm không được kinh doanh khi sở hữu ShopHouse là gì và các quy định khác kèm theo…

Nếu có bất cứ điều khoản nào bạn cảm thấy không rõ ràng thì hãy trao đổi luôn với chủ đầu tư để đưa ra những quyết định sáng suốt nhất. Bởi khi đặt bút ký và các quy định về mua bán căn hộ ShopHouse vẫn chưa rõ ràng mà sau này có phát sinh gì thì giải quyết cũng sẽ rất vất vả.

Hy vọng rằng với những chia sẻ qua bài viết trên sẽ giúp bạn có thể hình dung chi tiết hơn về tính pháp lý của ShopHouse và đưa ra những quyết định chính xác nhất trước khi mua căn hộ nhà phố thương mại. Để biết thêm các chi tiết về các quy định mua bán bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc nhanh chóng và tận tình nhất!

036 885 6789

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Giá và các thông tin khác thay đổi từng giờ. Liên hệ tư vấn ngay để nhận thông tin cập nhật nhất, tránh bỏ lỡ cơ hội!
ĐĂNG KÝ
close-link
Messenger icon
Gửi tin nhắn qua Messenger